วัยเรียนก็สามารถมีเงินหมื่น-แสนได้ ถ้ารู้วิธีเหล่านี้

นิสิตนักศึกษาหลายๆคนที่คุณพ่อคุณแม่ก็อาจไม่ได้ให้เงินค่าขนมที่เพียงพอจะทำให้เราเริ่มออมเงินได้นั่นเอง นอกจากนี้ พอเปิดเทอมปุ๊บ ทั้งงานโปรเจกต์ ทั้งการต้องทำรายงานหรือทำ presentation ต่างๆ ก็ล้วนมีค่าใช้จ่ายทั้งนั้น ทั้งค่ากระดาษ ค่าเครื่องเขียน ค่าอุปกรณ์ต่างๆ เงินไม่หมดให้รู้กันไป  น้ำตาตกกันทุกเทอม แล้วถ้าหากเพื่อนๆ ต้องทนกระเป๋าแบนอย่างนี้ ไปตั้ง 4-5 ปีจะทนไหวได้ยังไง ดังนั้น วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับที่ดีที่ทำให้เพื่อนๆสามารถออมเงินและประหยัดเงินไปได้พร้อมๆกันระหว่างยังเป็นนิสิตนักศึกษามาฝากกัน

อยากดูหนัง ก็ยืมห้องสมุดเอาสิ

นิสิตนักศึกษาหลายๆคน ย่อมต้องมีกิจกรรมยามว่างกับเพื่อนๆด้วยเป็นการดูหนังแน่นอน หลายๆคนก็อาจจะ subscribe netflix หรือ iflix เพื่อที่เราจะได้ดูหนังต่างๆออนไลน์ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว แต่ถ้าหากว่าเพื่อนๆอยากจะประหยัดเงินตรงนี้ได้ จะลองเลิกดูหนังดูก็ได้  แต่ชีวิตคงเหี่ยวเฉาแย่ถ้าเราไม่มีหนังดู ทำไมเพื่อนๆไม่ลองไปที่ห้องสมุดแล้วไปยืม dvd หรือ cd หนัง มาลองดูล่ะ

ซื้อ/ขายตำราเรียนใช้แล้ว

ในทุกๆเทอม ถ้าเพื่อนๆต้องซื้อหนังสือใหม่ตลอด ก็ต้องจ่ายค่าหนังสือแพงแน่นอน ใครๆก็รู้ว่าตำราเรียนมหาวิทยาลัยเล่มนึงไม่ใช่ถูกๆ ยิ่งถ้าหากเป็นตำราเรียนภาษาอังกฤษ ทางที่ดี ถ้าหากเพื่อนๆอยากประหยัดเงินและออมเงินให้ได้มากขึ้น เพื่อนๆสามารถ xerox เอาจากเพื่อนๆคนอื่นได้ หรือจะซื้อเป็นตำรามือ 2 ก็ไม่แย่

ใช้เน็ตมหาลัย

แทนที่เพื่อนๆจะเข้าอินเตอร์เน็ตด้วยเน็ต 4g ของตัวเอง หากอยากประหยัดเงินอีกหน่อย เพื่อนๆก็สามารถเลือกแพ็คเกจเน็ตมือถือที่ไม่แพงมากนัก แล้วเข้าเน็ตด้วยเน็ตมหาลัยแทน แม้เน็ตอาจจะอืดๆหน่อยแล้วแต่มหาวิทยาลัย แต่ก็ช่วยประหยัดเงินให้เพื่อนๆไปได้บางส่วนนะ  และถ้าเพื่อนๆจำเป็นต้องใช้อินเตอร์เน็ตเช่นการทำรายงานหรือการติวหนังสือกับเพื่อนๆคนอื่นๆ ก็ลองหาสถานที่ที่มี wifi ฟรี ช่วยให้เพื่อนๆไม่ต้องเสียเงินเยอะค่าเน็ต ยังสามารถเล่นคาสิโนบนมือถือ ได้อีก

สมัครทุนเล่าเรียนฟรี

แม้ว่าเพื่อนๆอาจจะไม่ใช่เด็กเนิร์ดหรือเด็กเก่งในด้านการเรียนมากนัก เพื่อนๆก็ยังคงมีสิทธิ์สมัครขอทุนสำหรับนิสิตนักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ได้  โดยจำนวนทุนที่แต่ละมหาวิทยาลัยจะให้นั้นก็แตกต่างกันไป แต่อย่างไรก็ดี ให้เพื่อนๆจำไว้ว่า เมื่อได้ทุนแล้ว เพื่อนๆก็จะต้องตั้งใจเรียนและพยายามรักษาเกรดให้อยู่ในเกณฑ์ดีเสมอ เท่านี้ ก็จะช่วยให้เพื่อนๆประหยัดเงินค่าใช้จ่ายในการเรียนการสอนรวมไปถึงค่าอุปกรณ์ต่างๆได้อีกเยอะเลยล่ะ